Bạn bè hay họ hàng gọi điện nói đã hết hạn lưu trú, không có chỗ nào để đi, bạn có nên cho họ ở nhờ không? Nói trước kết luận: trong các điều khoản xử phạt của Luật Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, không thấy câu nào xử phạt riêng hành vi chỉ cho người quá hạn lưu trú chỗ ngủ. Nhưng nếu đối phương nhập cảnh trái phép thì che giấu hoặc giúp họ trốn bị cấm; giới thiệu việc làm, hoặc giữ người dưới sự kiểm soát của mình để môi giới việc làm, thì bị xử phạt riêng. Vì vậy chỉ một câu "tôi chỉ cho ở nhờ" chưa đủ để kết luận, điều quyết định là mục đích của bạn và người đó là ai.
Tóm tắt chính
- Phần xử phạt của Luật Quản lý Xuất nhập cảnh không có điều khoản xử phạt riêng việc cho người quá hạn lưu trú ở nhờ. Tuy vậy, che giấu hoặc giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép trốn tránh là bị cấm.
- Môi giới, rủ rê tuyển dụng người không có tư cách lao động thì bị phạt. Không làm như một nghề: phạt tiền tối đa 5 triệu won; làm như một nghề: phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 30 triệu won (tính đến tháng 10/2026, Điều 97 khoản 1, Điều 94 khoản 10).
- Luật không có câu "trừ người nhà". Bộ luật Hình sự có quy định đặc biệt riêng cho họ hàng, người nhà sống chung, và việc áp dụng do xét từng trường hợp.
- Người vi phạm xuất nhập cảnh có thể nhận thông báo nộp phạt, nhưng vụ nghiêm trọng có thể bị tố giác ngay không qua thông báo.
1. Chỉ cho ở nhờ thì sao?
Đây là chỗ hay bị hiểu lầm nhất. "Cư trú bất hợp pháp" là cách nói quen thuộc, nhưng pháp luật xử phạt hành vi của chính người nước ngoài ở quá hạn. Các điều khoản xử phạt có nhắc đến người thuê mướn hoặc môi giới việc làm, người che giấu hoặc giúp người nhập cảnh trái phép trốn tránh, người chiếm giữ hộ chiếu hay thẻ đăng ký người nước ngoài, nhưng tôi không thấy câu nào xử phạt riêng người cho phòng cho một người đã hết hạn lưu trú.
Điều đó không có nghĩa là yên tâm. Nếu bạn còn giới thiệu việc làm, nhận tiền để giấu họ, hoặc hóa ra người đó nhập cảnh trái phép thì tình huống khác hẳn. Đây là kết luận chỉ dựa trên đọc văn bản luật, còn cơ quan điều tra nhìn nhận thực tế thế nào có thể khác nhau tùy vụ.
2. Che giấu hoặc giúp người nhập cảnh trái phép trốn tránh
Luật cấm bất kỳ ai che giấu người nước ngoài nhập cảnh trái phép trong lãnh thổ Hàn Quốc hoặc giúp họ trốn tránh, cung cấp phương tiện giao thông vì mục đích đó, hay môi giới những việc này. "Nhập cảnh trái phép" ở đây là việc nhập cảnh bản thân đã trái phép, chẳng hạn vào mà không qua kiểm tra nhập cảnh. Cần tách riêng với người nhập cảnh hợp pháp bằng visa rồi chỉ quá hạn.
Mức xử phạt như sau (tính đến tháng 10/2026, Điều 94 khoản 4, Điều 93-3 khoản 3, Điều 93-2 khoản 2 điểm 3).
| Hành vi | Mức hình phạt theo luật |
|---|---|
| Che giấu hoặc giúp người nhập cảnh trái phép trốn tránh (thông thường) | Phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 30 triệu won |
| Làm theo nhóm, không vì lợi nhuận | Phạt tù tối đa 5 năm hoặc phạt tiền tối đa 50 triệu won |
| Làm theo nhóm và vì lợi nhuận | Phạt tù tối đa 7 năm hoặc phạt tiền tối đa 70 triệu won |
Phạm tội chưa đạt, chuẩn bị và âm mưu cũng bị xử như tội chính; người xúi giục hoặc giúp sức bị xử như người thực hiện chính.
Hậu quả không dừng ở xử phạt. Khi xét hồ sơ người nhập cư kết hôn mời người nhà từ nước mình, nếu người mời vi phạm điều khoản này hoặc các điều khoản về thuê mướn, môi giới việc làm cho người nước ngoài không có tư cách lao động, việc mời sẽ bị hạn chế trong một thời gian (hướng dẫn không ghi cụ thể bao lâu). Với chế độ đặc cách tuyển dụng dành cho tiểu thương ở vùng suy giảm dân số, người bị phạt tiền do cùng vi phạm sẽ chưa đủ điều kiện chủ sử dụng cho đến khi qua 3 năm kể từ ngày nộp nếu từ 5 triệu won trở lên, hoặc 1 năm nếu dưới 5 triệu won (tính đến tháng 10/2026, Sổ tay hướng dẫn lưu trú của Bộ Tư pháp).
3. Giới thiệu hoặc môi giới việc làm
Tôi thường nghe: "Họ hỏi có việc không, tôi chỉ giới thiệu ông chủ quen thôi mà." Luật cấm môi giới hoặc rủ rê tuyển dụng người không có tư cách lưu trú được làm việc. Nếu không làm như một nghề, phạt tiền tối đa 5 triệu won; nếu làm như một nghề, phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 30 triệu won (tính đến tháng 10/2026, Điều 97 khoản 1, Điều 94 khoản 10).
Còn một điều nữa. Giữ người không có tư cách lao động dưới sự kiểm soát của mình với mục đích môi giới việc làm cho họ cũng bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 30 triệu won. Vì yêu cầu có ghi "mục đích môi giới việc làm", về mặt điều khoản nó khác với việc chỉ cho ở nhờ. Vừa lo ăn ở vừa xếp việc là dạng dễ bị xem xét hơn (tính đến tháng 10/2026, Điều 94 khoản 11).
Hình phạt phía chủ sử dụng được nói riêng ở hướng dẫn xử phạt chủ sử dụng lao động bất hợp pháp.
4. Giúp tìm phòng hoặc chỗ ở
Vậy nếu chỉ giúp tìm phòng, không giới thiệu việc thì sao? Trong các điều khoản xử phạt, không có câu nào xử phạt việc môi giới chỗ ở cho người không có tư cách lưu trú. Thứ luật cấm môi giới là việc làm, và việc che giấu, trốn tránh của người nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, nếu lấy chỗ ở làm cầu nối đến công việc thì có thể rơi vào vấn đề môi giới việc làm ở trên. Về nghĩa vụ của cơ sở lưu trú trong việc thu thập và nộp dữ liệu khách nước ngoài, xem tiếp hướng dẫn cung cấp dữ liệu hộ chiếu của khách nước ngoài lưu trú.
5. Là người nhà thì có được châm chước không?
Các điều khoản xử phạt của Luật Quản lý Xuất nhập cảnh không có ngoại lệ cho họ hàng hay người nhà sống chung. Cũng không có câu nào miễn phạt vì là người nhà.
Bộ luật Hình sự thì khác. Che giấu hoặc giúp trốn tránh người phạm tội có mức phạt từ phạt tiền trở lên thì bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 5 triệu won, nhưng cùng điều khoản đó quy định họ hàng hoặc người nhà sống chung làm vì người đó thì không bị xử phạt (tính đến tháng 10/2026, Điều 151 Bộ luật Hình sự). Việc ở quá hạn lưu trú cũng có hình phạt tiền nên điều khoản này có thể được đặt ra. Tuy nhiên, "người nhà" đến đâu và có thật sự áp dụng vào vụ này không là do cơ quan điều tra và tòa án xét từng trường hợp. Đừng vội cho rằng là người nhà thì chắc chắn không sao.
6. Có thể kết thúc bằng thông báo nộp phạt không?
Người vi phạm xuất nhập cảnh, khi điều tra xác định được hành vi phạm tội, có thể nhận thông báo bằng văn bản nộp số tiền tương đương phạt tiền. Thông tư thi hành quy định mức cơ sở theo từng loại vi phạm, và cơ quan có thể giảm hoặc tăng trong phạm vi một nửa tùy tuổi, hoàn cảnh, động cơ, khả năng nộp phạt.
- Môi giới, rủ rê việc làm (không làm như một nghề): 1 người 1 triệu won, 2 đến 4 người 2 triệu won, 5 đến 9 người 3 triệu won, từ 10 người 5 triệu won (tính đến tháng 10/2026, Phụ lục 7)
- Môi giới, rủ rê việc làm như một nghề: từ 10 triệu won với 1 người (tính đến tháng 10/2026, Phụ lục 7)
- Giữ người dưới sự kiểm soát để môi giới việc làm: từ 10 triệu won với 1 người (tính đến tháng 10/2026, Phụ lục 7)
- Che giấu hoặc giúp người nhập cảnh trái phép trốn tránh (không theo nhóm, không vì lợi nhuận): từ 10 triệu won cho lần vi phạm đầu (tính đến tháng 10/2026, Phụ lục 7)
Phải nộp trong 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo, nếu không nộp sẽ bị tố giác. Đã nộp thì không bị xử phạt lại về cùng vụ việc. Ngược lại, nếu tình tiết được cho là đáng phạt tù trở lên thì có thể tố giác ngay không qua thông báo, và vụ xuất nhập cảnh không thể bị truy tố nếu thiếu tố giác của người đứng đầu cơ quan. Phần liên quan đến Bộ luật Hình sự theo thủ tục riêng, nằm ngoài chế độ thông báo nộp phạt này. Cách xử lý khi nhận thông báo có thể tham khảo hướng dẫn ứng phó thông báo nộp phạt.
7. Nếu nhận được lời nhờ như vậy, hãy làm theo thứ tự
- Ghi riêng ra những việc bạn thực sự đã làm. Cho ở nhờ, cho ăn, giới thiệu việc, nhận tiền sẽ dẫn đến các điều khoản khác nhau.
- Xác nhận người đó nhập cảnh bằng cách nào. Nhập cảnh hợp pháp rồi quá hạn, hay bản thân việc nhập cảnh đã trái phép, điều khoản áp dụng sẽ khác.
- Dừng việc môi giới việc làm và nhận tiền. Nếu đã xảy ra, hãy sắp xếp ngày tháng, đối tượng và ghi chép về tiền bạc.
- Nếu nhận giấy triệu tập hoặc thông báo, kiểm tra thời hạn trước. Với thông báo, mốc là 15 ngày kể từ ngày nhận.
8. Hành chính sĩ có thể hỗ trợ gì?
Văn phòng Hành chính sĩ Sunshine (선샤인행정사사무소) hỗ trợ soạn và nộp hồ sơ liên quan đến xuất nhập cảnh, soạn bản giải trình/ý kiến nêu rõ sự việc, sắp xếp và dịch tài liệu chứng minh. Việc bào chữa hoặc đại diện trong điều tra và xét xử hình sự nằm ngoài phạm vi nghiệp vụ của hành chính sĩ nên chúng tôi không nhận.
Giờ tư vấn: các ngày trong tuần 09:30~17:30. Điện thoại 02-309-3107, email [email protected].
